Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

chu-tich-nuoc-tam-singapore-2312022.jpeg  

Đại sứ Mai Phước Dũng trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Lê Ngọc Dương - PV TTXVN tại Singapore

Đại sứ đánh giá như thế nào về sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore trong thời gian qua?

Việt Nam và Singapore đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, đến nay đã được gần 9 năm. Có thể nói quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ở thời điểm tốt đẹp nhất và đang phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Về chính trị, hai nước thường xuyên thực hiện tham vấn ở cấp bộ và các cấp thấp hơn. Việt Nam và Singapore cùng nhau chia sẻ đánh giá chung về tình hình thế giới, có cùng quan điểm trong các vấn đề thế giới và khu vực, cũng như các vấn đề quốc tế lớn. Về kinh tế, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2020 và 2021 và quan hệ thương mai liên tục phát triển bất chấp đại dịch COVID-19.

Trong đại dịch COVID-19, Việt Nam và Singapore đã giúp đỡ nhau rất nhiều. Trong thời gian đầu của dịch bệnh, đầu năm 2020, Việt Nam đã hỗ trợ Singapore khẩu trang và thiết bị y tế. Năm 2021, khi Việt Nam gặp khó khăn, Singapore đã viện trợ cho chúng ta rất nhiều thiết bị y tế thông qua Quỹ Temasek và các tổ chức khác với tổng giá trị lên hơn 5 triệu SGD (3,72 triệu USD). Chúng ta đánh giá cao sự hỗ trợ này của nước bạn.

Quan hệ quốc phòng, an ninh, giao lưu giữa người dân hai nước cũng phát triển hết sức toàn diện. Theo đánh giá của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao hai nước, quan hệ Việt Nam-Singapore hiện đang ở thời điểm tốt đẹp nhất.


Theo Đại sứ, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ hai nước?

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm đặc biệt quan trọng. Lần trao đổi đoàn cấp cao gần đây nhất là vào tháng 4/2018, khi đó Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng thăm Singapore. Kể từ đó đến nay do đại dịch COVID-19, chúng ta chưa có trao đổi đoàn cấp cao và đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ Việt Nam đến Singapore sau đại dịch COVID-19 và cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Singapore đón các nguyên thủ nước ngoài đến thăm. 

Chuyến thăm sẽ giúp nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, được thể hiện qua một loạt văn kiện hợp tác dự kiến được ký kết trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, thông tin truyền thông, giao lưu nhân dân và một loạt hợp đồng rất lớn. Tôi hy vọng qua chuyến thăm, quan hệ Việt Nam – Singapore sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và được nâng lên một tầm cao mới.


Xin Đại sứ cho biết xu hướng phát triển quan hệ giữa hai nước và những lĩnh vực mà hai bên ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới?

Chuyến thăm này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm cụ thể hóa những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi từ lâu về kết nối hạ tầng kinh tế, đặc biệt chú trọng vào những lĩnh vực mà Singapore và Việt Nam có thế mạnh. Singapore hiện có thế mạnh rất lớn về công nghệ cao, về chuyển đổi số. Việt Nam có thế mạnh về nguồn nhân lực và có dân số trẻ, năng động. Chúng ta sẽ chú trọng vào hợp tác chuyển đổi số, năng lượng xanh, sạch. Hai bên dự kiến ký kết rất nhiều văn bản hợp tác trong các lĩnh vực này. Các nhà đầu tư Singapore đặc biệt quan tâm đến năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam. Đây cũng là lợi thế rất lớn của Singapore. Chúng ta cũng muốn tận dụng lợi thế này để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển năng lượng xanh và chuyển đổi số của nước bạn. Tôi hy vọng qua chuyến thăm, những lĩnh vực mà chúng ta ưu tiên sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ.


Nguyễn Thúy-Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác