​​Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng thông tin đến bà con về tình hình đất nước trong năm 2023. Mặc dù trải qua nhiều khó khăn do tình hình quốc tế bất ổn nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng của đồng bào trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đất nước đã vượt qua mọi khó khăn, đạt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 5,02%, là một trong những nước có tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, chính trị an ninh, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững, đối ngoại có những thành tựu vượt bậc thể hiện ở việc trong một năm Việt Nam đã đón tiếp nguyên thủ hai cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Tet CD-100.jpg

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng phát biểu chúc Tết bà con Kiều bào. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Về quan hệ Việt Nam-Singapore, Đại sứ cho biết 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước khi hai bên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược. Singapore tiếp tục là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước ngày càng toàn diện, phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng, đào tạo và giao lưu nhân dân…

Đại sứ Mai Phước Dũng nhấn mạnh trong năm 2023, cộng đồng người Việt dưới sự dẫn dắt của Ban liên lạc đã có nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa để gắn kết người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore, góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước và để lại tiếng tốt với lãnh đạo Singapore.

Tet CD-44.jpg

Đại sứ Mai Phước Dũng trao Giấy khen cho các cá nhân trong cộng đồng người Việt và Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Đại sứ khẳng định năm mới Giáp Thìn là cơ hội để bà con tiếp tục hành trình xây dựng cộng đồng người Việt mạnh mẽ và đa dạng tại Singapore. Đại sứ kêu gọi bà con hãy bắt tay vào công việc mới với tinh thần sáng tạo, tràn đầy niềm tin và sự đoàn kết; duy trì truyền thống, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa để cùng nhau xây dựng một cộng đồng mà người Việt Nam luôn tự hào.

Chị Nguyễn Phương Nhung, Việt kiều sinh sống tại Singapore hơn 10 năm, bày tỏ xúc động khi mỗi dịp Tết đến Xuân về lại khiến chị cảm thấy nhớ nhà. Tuy nhiên, chị cũng thấy may mắn là từ khi sang Singapore định cư, hầu như năm nào chị cũng được vinh dự tham dự Tết cộng đồng, được thưởng thức những món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết và các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Chị luôn cảm nhận được không khí ấm cúng của cộng đồng người Việt tại Singapore.

Trong khi đó, em Nguyễn Thảo Nhi, du học sinh cũng đã sinh sống và học tập tại Singapore được 10 năm. Đây là lần thứ tư em được tham dự Tết cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức. Em cảm thấy vô cùng háo hức, cảm nhận được sự gần gũi giữa những người Việt Nam với nhau. Trong Năm mới, em mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm tốt và người Việt tiếp tục gắn bó với nhau như hiện nay. 

Anh Lê Nết, chủ một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Singapore, đánh giá Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore luôn chăm lo chu đáo cho bà con người Việt tại đây, trong khi cộng đồng người Việt tại Singapore có nhiều đóng góp tích cực cho nước sở tại. Bà con rất nỗ lực, rất chuyên nghiệp và thể hiện mình là một cộng đồng nổi trội trong các cộng đồng người nước ngoài tại Singapore. 

Cũng nhân dịp Tết cộng đồng Xuân Giáp Thìn, Đại sứ Mai Phước Dũng đã trao Giấy khen cho 20 cá nhân có thành ​tích xuất sắc trong công tác cộng đồng tại Singapore.

Tet CD-51.jpg

Tiết mục biểu diễn của cộng đồng người Việt tại Singapore. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Trong không khí hân hoan phấn khởi đón chào Năm mới, cùng với những bài hát ca ngợi quê hương đất nước mừng Đảng, mừng Xuân do các ca sĩ từ trong nước sang biểu diễn và các tiết mục văn nghệ do chính bà con người Việt tại đây dàn dựng và trình bày, mọi người còn cùng nhau thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị Tết quê​

Nguyễn Thúy - Lê Dương - Tất Đạt (TTXVN)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​