​​

Thông báo về việc nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam từ ngày 16/3/2022

(Cập nhật: 16/3/2022)

 

Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Singapore xin thông tin về việc nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam áp dụng từ ngày 16/3/2022 như sau:

1. Đối với người mang hộ chiếu Singapore

a)     Việt Nam miễn thị thực cho công dân Singapore mang Hộ chiếu Ngoại giao, Hộ chiếu Công vụ với thời hạn tạm trú không quá 90 ngày hoặc trong suốt nhiệm kỳ công tác chính thức đối với những người là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và thành viên gia đình của những người đó.

b)    Miễn thị thực cho người mang Hộ chiếu Phổ thông, thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

c)     Người nhập cảnh cần: (i) có hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng tại thời điểm nhập cảnh và không thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam; (ii) có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác; (iii) có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực; (iv) tuân thủ hướng dẫn y tế của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

d)    Việc miễn thị thực không pháp dụng đối với trường hợp nhập cảnh để lao động có thu nhập.

2. Đối với người mang hộ chiếu nước khác

a)     Việt Nam miễn thị thực đơn phương với công dân 13 nước gồm: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa I-ta-li-a, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Bê-la-rút với thời hạn cư trú tối đa 15 ngày, áp dụng đến ngày 14/3/2025.

b)    Việt Nam miễn thị thực trên cơ sở có đi có lại với 88 nước theo danh sách đăng tải trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự tại địa chỉ:  https://lanhsuvietnam.gov.vn/Lists/BaiViet/B%C3%A0i%20vi%E1%BA%BFt/DispForm.aspx?List=dc7c7d75%2D6a32%2D4215%2Dafeb%2D47d4bee70eee&ID=64

c)     Người nhập cảnh cần: (i) có hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng tại thời điểm nhập cảnh và không thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam; (ii) có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác; (iii) có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực; (iv) tuân thủ hướng dẫn y tế của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

d)    Việc miễn thị thực không pháp dụng đối với trường hợp nhập cảnh để lao động có thu nhập.

3. Yêu cầu xét nghiệm và cách ly y tế đối với người nhập cảnh liên quan đến phòng chống Covid-19 (SARS-CoV-2)

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không cần thực hiện cách ly với điều kiện thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch như sau:

3.1. Yêu cầu xét nghiệm trước khi đi:

a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):

Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

3.2. Khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu

- Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

- Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

3.3. Bảo hiểm y tế

Khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu có giá trị tương đương 10.000 USD.

3.4. Theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19

- Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

- Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​