​​​

Tin báo về Phát hành Video ASEAN Gala 2020


Ngày 8/12/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã chính thức phát hành Video ASEAN Gala 2020.


​​​


ASEAN Gala Night là sự kiện gặp gỡ, tụ hội thường niên giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Singapore do nước Chủ tịch ASEAN của năm chủ trì, phối hợp với các nước ASEAN tổ chức vào mỗi dịp cuối năm với mục tiêu giới thiệu, quảng bá văn hóa và con người các nước ASEAN, chúc mừng thành công của nước chủ tịch, tăng cường hơn nữa tình hữu nghị đoàn kết giữa các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước bạn bè đối tác ở sở tại.

Năm nay, do tác động của dịch Covid-19 kèm theo các quy định chặt chẽ về giãn cách xã hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, được sự hưởng ứng, đồng thuận của cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN ở sở tại và sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao Singapore, đã có sáng kiến tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến (ghi hình trước) để tôn vinh tinh thần ASEAN và khép lại năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam với rất nhiều thành tựu và dấu mốc đáng nhớ. Sự kiện vinh dự có sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore là khách mời danh dự đại diện cho Chính phủ Singapore, Đại sứ/Người đứng đầu cơ quan đại diện các nước ASEAN có thông điệp chúc mừng và đóng góp các tiết mục văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.  

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã khen ngợi Đại sứ quán Việt Nam cùng với cơ quan đại diện các nước ASEAN đã chung tay tạo nên video này. Ông đã chúc mừng Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN 2020 đã chủ động thích ứng và nỗ lực điều phối nhằm đảm bảo thực hiện được chương trình hành động và các ưu tiên của ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong khu vực. Ông Vivian khẳng định những kết quả đạt được từ các hội nghị như việc ký kết Hiệp định RCEP, ra Tuyên bố ASEAN về khung Thỏa thuận về hành lang di chuyển ASEAN và việc khởi động Quỹ Ứng phó Covid-19 và Kho Dự trữ Y tế Khu vực của ASEAN, công bố Khung phục hồi toàn diện ASEAN… không chỉ minh chứng hiệu quả của sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối tác mà còn là cơ sở nền tảng để ASEAN có thể hồi phục tốt hơn sau khủng hoảng Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Vivian một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải duy trì sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, và đúng như chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020, một ASEAN "gắn kết và chủ động thích ứng" cần phải luôn sẵn sàng đối mặt với các cuộc khủng hoảng mới khó tránh khỏi trong tương lai.

Đại sứ Việt Nam Tào Thị Thanh Hương khẳng định, dưới sự dẫn dắt của nước Chủ tịch Việt Nam, trong năm 2020, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu to lớn như đạt được đồng thuận chung trong việc triển khai các sáng kiến, tổng hợp sức mạnh chung của ASEAN trong ứng phó với Covid-19, duy trì chuỗi cung ứng để từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam đã cảm ơn các nước ASEAN cũng như các nước bạn bè đối tác của ASEAN đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu, để Việt Nam có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của nước Chủ tịch đồng thời chúc Brunei đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2021.

Bằng thông điệp của mình, Đại sứ/Người đứng đầu các cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Singpore cũng chia sẻ và kêu gọi sự gắn kết nội khối trong công cuộc chống lại dịch bệnh, phục hồi kinh tế và chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Video ASEAN Gala 2020 đã mang tới cho người xem một bức tranh phong phú, nhiều màu sắc văn hóa và thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết thích ứng với khó khăn, đối phó với những thách thức khắc nghiệt nhất, như lời Đại sứ Việt Nam đã chia sẻ trong phát biểu của mình rằng "Dù Covid-19 đã không cho phép chúng ta tổ chức ASEAN Gala Night trực tiếp, song đây là minh chứng cho việc không gì có thể ngăn chúng ta cùng nhau suy nghĩ, chia sẻ và hành động trên tinh thần đoàn kết".

Video ASEAN Gala 2020 sẽ được Bộ Ngoại giao Singapore và các Đại sứ quán ASEAN tại Singapore giới thiệu đến các Đại sứ, cơ quan đại diện ngoai giao sở tại, đăng tải rộng rãi trên trang web, và các nền tảng mạng xã hội chính thức bắt đầu từ ngày 8/12/2020.    ​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​