singapore1-26822.jpeg
​ Đại sứ Mai Phước Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lê Ngọc Dư​ơng/PV TTXVN tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Mai Phước Dũng nhấn mạnh người dân Việt Nam luôn nhớ ơn các thế hệ đi trước đã chịu bao khó khăn, vất vả, hy sinh để bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng xã hội dân chủ, thịnh vượng, công bằng và văn minh. 

Đại sứ cũng vui mừng thông báo Việt Nam đã quản lý thành công đại dịch COVID-19 và có được đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau dịch bệnh, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 6,42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn nhất quán với nguyên tắc thúc đẩy độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chính sách đối ngoại của Việt Nam là tích cực phát triển các mối quan hệ hữu nghị và tin cậy với các quốc gia và các thể chế quốc tế dựa trên lợi ích và sự thịnh vượng chung, đồng thời duy trì các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế. 

Về quan hệ song phương, Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết Việt Nam và Singapore đã hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và giao lưu nhân dân. Trong khuôn khổ các cơ chế đa phương, hai nước đã hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với các đối tác để thúc đẩy sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, xây dựng một trật tự khu vực và quốc tế an toàn và ổn định dựa trên luật pháp quốc tế.

Về kinh tế, Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết tính đến hết tháng 6, Singapore có khoảng 3.000 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 70 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ hai trong 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2022, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD. Thương mại song phương đạt 15,7 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore, trong khi Singapore là đối tác thương mại thứ 15 của Việt Nam.

singapore-26822.jpeg
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore Josephine Teo phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lê Ngọc Dương/PV TTXVN tại Singapore

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định giao lưu nhân dân là một trụ cột vững chắc khác trong quan hệ Việt Nam-Singapore. Hàng chục nghìn học giả, học sinh sinh viên và người lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Họ là những “đại sứ” tăng cường sự kết nối giữa hai quốc gia.   

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Singapore, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, bà Josephine Teo, khẳng định mối quan hệ lâu đời giữa Singapore và Việt Nam được các thế hệ lãnh đạo hai bên vun đắp ngày càng trở nên sâu sắc theo năm tháng. 

Bộ trưởng đánh giá Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, là đối tác và người bạn quan trọng của Singapore trong ASEAN. Hai bên hợp tác chặt chẽ trong những lĩnh vực then chốt như thương mại và đầu tư, tài chính, an ninh và quốc phòng… Bà nhấn mạnh sự trao đổi thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo và sự hỗ trợ lẫn nhau trong suốt thời kỳ dịch bệnh là minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. 

singapre2-26822.jpeg  
Các quan khách tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lê Ngọc Dương/PV TTXVN tại Singapore​

​Bộ trưởng Josephine Teo vui mừng thông báo Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 và 2021 với khoảng 20 tỷ USD được đầ​u tư trong 2 năm qua. 10 khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tạo 270.000 việc làm cho Việt Nam. Hai nước hiện đang hợp tác để phục hồi mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới như an ninh mạng, thành phố thông minh, phát triển bền vững và kinh tế số…Bà cho biết, trong khu vực, Singapore và Việt Nam là những đối tác chặt chẽ. Với tư cách là thành viên ASEAN, hai nước đã làm việc chặt chẽ và chia sẻ quan điểm chung về những vấn đề khu vực. Hai bên cam kết tăng cường sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN và làm sâu sắc hơn sự hội nhập kinh tế khu vực.

Tại buổi chiêu đãi, các quan khách và đông đảo bà con người Việt tại Singapore đã cùng thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam.

Nguyễn Thúy-Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN)​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​